2006/Dec/14

Series: NOG-ROBถือเป็นบทเสริมของ Series: All-About-Johnnys โดยในหมวดนี้จะไม่ได้เขียนถึงเด็กจอห์นนีส์โดยตรง แต่จะเขียนเรื่องรอบตัวพวกเราแฟน ๆ ที่หลงเสน่ห์เด็กค่ายนี้เนี่ยแหล่ะ นอกรอบบทที่ 1 ตอน เป็นแฟนเด็กจอห์นนีส์ต้องอดทน นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเมื่อไม่นานมานี้ kitsune มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนSMAP SHOP (บอกก่อนว่า kitsune เป็นแฟนTOKIO ค่ะ ไม่ได้เป็นแฟนSMAP) ที่ต้องต่อแถวเข้าคิวเกือบวันทำให้เกิดชื่อตอนนี้ขึ้นมาได้ค่ะ

「ジャニーズ・ファン」 "Johnny's Fan" "แฟนเด็กจอห์นนีส์" ถึงจะต่างภาษากัน แต่คำเหล่านี้สื่อความหมายไปในแนวเดียวกันได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าถูกเรียกด้วยคำเหล่านี้ความหมายที่จะถูกแปลออกมาได้คงไม่พ้น "พวกบ้าดารา" "พวกบ้าดาราญี่ปุ่น" "พวกชอบคนหน้าตาดี" ฯลฯเหล่านี้kitsune เคยโดนว่ามาด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็นในไทยหรือในญี่ปุ่นถึงแม้ว่าในสังคมการเป็นแฟนดารา คนดัง คอยติดตามผลงานต่าง ๆ จะเป็นเรื่องปกติ แต่การ "เป็นแฟนเด็กจอห์นนีส์" นั้น โดยภาพรวมแล้วดูเหมือนว่าจะติดภาพว่ามี "ความร้ายกาจ" อยู่พอสมควรในทุกประเทศ ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว "ความร้ายกาจ" ที่สังคมรับรู้นั้นจะเป็นพฤติกรรมของแฟน ๆ กลุ่มหนึ่งจากแฟน ๆ ทั้งหมดเท่านั้นก็ตามแต่ก็ถูกเหมารวมเหมือน "ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง" จนได้ ดังนั้นความอดทนอย่างแรกเลยที่แฟนเด็กจอห์นนีส์ต้องอดทนคือ อดทนต่อสายตาของสังคม

นอกจากจะต้องอดทนต่อสายตาของสังคม (ในกรณีที่เปิดเผยตัวว่าเป็นแฟนเด็กจอห์นนีส์) แล้ว เรื่องต่อมาที่แฟนเด็กจอห์นนีส์ในไทยอย่างเรา ๆ จะหนีไม่พ้นเลยคือ อดทนต่อการตามข่าว รวมทั้งการขวนขวายหาข่าวจากแหล่งต่าง ๆ ด้วย เพราะเราเป็นแฟนที่อยู่ต่างประเทศ ต่างทั้งชาติ ต่างทั้งภาษา (แต่ก็ยังมาหลงรักหนุ่ม ๆ ค่ายนี้ได้ เหอ ๆ ) ความพยายามในการติดตามข่าวสารต้องมีความอดทนมากกว่าแฟน ๆ ในญี่ปุ่นอีกเท่าตัวหรือหลาย ๆ เท่าตัวเลยทีเดียวถึงจะมีข่าวที่อัพเดททันญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นข่าวละครเรื่องใหม่ ข่าวรายการใหม่ ข่าวคอนเสิร์ต โฆษณาชิ้นใหม่ ผลงานใหม่ ฯลฯ เพราะถ้าคอยตามนิตยสารที่ละเมิดลิขสิทธิ์เอารูปเด็กจอห์นนีส์มาขึ้นปก ลงในเล่มอย่างหน้าตาเฉย แล้วแปลข่าวล้าหลังประมาณเดือนสองเดือนมาลงหล่ะก้อ ตกข่าวอย่างถึงจะรีบตามเก็บยังงัยก็ไม่ทันแน่นอน

ต่อมาก็ต้อง อดทนต่อสื่อไทยที่หากินบนหลังเด็กจอห์นนีส์ อย่างที่เห็นชัด ๆ ก็คงไม่พ้น นิตยสารที่ละเมิดลิขสิทธิ์เอารูปเด็กจอห์นนีส์มาขึ้นปกและลงในเล่มอย่างหน้าตาเฉย อันนี้ไม่เพียงแต่ละเมิดลิขสิทธิ์เด็กจอห์นนีส์นะ ยังละเมิดลิขสิทธิ์นิตยสารเจ้าของรูปที่ถูกขโมยรูปมาลงอีกด้วย ส่วนที่อ้อม ๆ ก็มีศิลปินที่เลียนแบบสไตล์ทั้งทรงผม การแต่งตัว (ช่วยไม่ได้หนิ ก็เด็กจอห์นนีส์เค้าทำแล้วออกมาดูดี ศิลปินที่ขาดความเป็นตัวของตัวเองก็ต้องเลียนแบบเผื่อจะดูดีขึ้นมาบ้าง อย่างน้อย ๆ มีคนมาหลงเสน่ห์หล่ะ แน่นอนว่าต้องเป็นพวกที่ไม่เคยรู้จักของจริงมาก่อน หุ หุ ) ส่วนที่แอบแฝงก็คงไม่พ้นกลุ่มบริษัทที่ซื้อลิขสิทธิ์ผลงานต่าง ๆ ของเด็กจอห์นนีส์มาเผยแพร่แบบไม่จริงใจ คือซื้อลิขสิทธิ์มากะขายอย่างเดียว ไม่โปรโมทดี ๆ แล้วใครจะไปรู้เล่าว่ามีมาขาย หรือมาออกอากาศให้ชมกัน จะรู้มั๊ยว่ามีการซื้อลิขสิทธิ์มาเป็นตัวแทนในไทยแล้ว ลำบากนักก็เก็บเงินเอาไว้แล้วให้แฟน ๆ เด็กจอห์นนีส์ซื้อของญี่ปุ่นต่อไปดีกว่าที่จะทำแบบนี้แล้วให้เสียความรู้สึกไปเปล่า ๆ เฮ้อ...นี่ยังไม่รวมพวกร้านของของนำเข้าปลีกย่อยที่คิดค่าซื้อ ค่าหิ้วของเข้ามาขายราคาสูงกว่าที่ควรจะเป็นมากอีกนะ

สามข้อข้างบนเป็นหัวข้อที่นึกออกสำหรับแฟน ๆ เด็กค่ายจอห์นนีส์ในไทย ต่อมาเกี่ยวกับแฟนเด็กจอห์นนีส์โดยรวมบ้างหล่ะ อย่างแรกเลยแฟน ๆ เด็กจอห์นนีส์ ต้องอดทนต่อการต่อแถว ล่าสุดที่ kitsuneไปต่อแถวคือไปSMAP SHOP เพื่อซื้ออัลบั้มใหม่ของ SMAP เวอร์ชั่นที่มีวางขายเฉพาะที่ร้านนี้โดยเฉพาะ kitsuneไปถึงที่ร้านเวลา 11 โมงกว่า ๆ คิดว่าไปซื้อเสร็จแล้วจะแวะไปที่อื่นต่อ ที่ไหนได้ที่หน้าร้านมีแถวยาวไปอีกประมาณสองเสาไฟฟ้า แล้วที่ปลายสุดของแถวมีสต๊าฟถือป้ายบอกว่ารับบัตรคิวที่นี่ พอไปรับบัตรคิวแล้วก็ต้องตะลึงเพราะบัตรนั้นเป็นเบอร์1755 ให้กลับมาต่อแถวอีกทีเวลา 17:00 แล้วบอกอีกว่าให้ต่อเรียงตามคิว อาจต้องใช้เวลาในการต่อแถวอีกราวๆ ชั่วโมงนึงเมื่อถึงคิวแล้วสินค้าอาจหมดได้อีก ให้พระเจ้าช่วยอีตาคุณจอห์นนีส์เหอะ นี่ถ้าเราต่อแถวแล้วของมันมาหมดลงตรงหน้าเราพอดีเนี่ย เราไม่เสียทั้งแรง ทั้งเวลา ไปเปล่า ๆ เร๊อะ ถึงจะคิดอย่างนั้นก็เหอะ kitsuneก็ยังมาต่อคิวตามเวลาพร้อมกับคิดConcept "เป็นแฟนเด็กจอห์นนีส์ต้องอดทน" ขึ้นมาได้ กว่าจะซื้อของเสร็จก็เกือบ ๆ 18:00 ออกจากร้านมาพร้อมหูที่ชาเพราะระหว่างยืนตากฝนต่อคิวเข้าร้านนั้น พวกป้า ๆ ย่า ๆ ที่ได้เบอร์ติด ๆ กันนั้นจับกลุ่มตั้งสมาคมแม่บ้านหนีสามีมาดูหนุ่ม ๆ เม้าท์กันขึ้นมา ตอนแอบฟังก็เพลิน ๆ ดีอยู่หรอกแต่สงสัยจะฟังมากจนเจ็บหูอ่ะ

นอกจากการต่อแถวเข้าร้านSMAP SHOPแล้วก็ยังมีอีกหลาย ๆ งานที่เหล่าแฟน ๆ ต้องอดทนในการเข้าคิวแย่งชิงไม่แพ้การหาซื้อเครื่องเล่นเกมส์Wii ยอดนิยมเลย เช่นงานแจกลายเซ็นต์(ที่เด็กค่ายนี้ไม่ค่อยจะมีจัด) งานจับมือแฟน ๆ (ที่เด็กค่ายนี้มักทำเวลาDebut) การไปต่อแถวเข้าชมการอัดรายการสดบางรายการ หรือเมื่อสมัย Purikura Boom ก็ต้องต่อแถวถ่ายPurikura ที่ร้านจอห์นนีส์เลย ต่อมาก็ต้อง อดทนต่อการแย่งชิง การแย่งชิงในที่นี้รวมตั้งแต่การแย่งชิงซื้อบัตรคอนเสิร์ต ซื้อซีดีล๊อตแรก ไปจนถึงการส่งไปรษณีย์บัตรแย่งชิงบัตรเข้าชมการอัดรายการของเด็กค่ายนี้ ยิ่งเด็กค่ายนี้ออกรายการมากคนเท่าไหร่จำนวนแฟน ๆ ที่แย่งชิงบัตรเข้าชมรายการก็มากขึ้นเท่านั้น เวลาส่งกันทีก็ส่งกันเป็นปึกใหญ่ ๆ ไปรษณีย์บัตรญี่ปุ่นแผ่นนึงก็ 50 เยนเข้าไปแล้ว งานนี้เรียกว่านอกจากเป็นแฟนเด็กจอห์นนีส์ต้องอดทนแล้ว น้องเป๋าของแฟนเด็กจอห์นนีส์ก็ต้องอดทนด้วยหล่ะ

สุดท้ายที่นึกออกในตอนนี้ก็เป็นการ อดทนต่อข่าวลือ ข้อนี้เนี่ยเรียกว่าแฟน ๆ เด็กจอห์นนีส์ต้องมีจิตใจเข้มแข็ง หรือไม่ก็ต้องเป็นคนไม่สนใจข่าวซุบซิบไปเลย เพราะคนดังมักคู่กับข่าวลือ แล้วเด็กค่ายจอห์นนีส์ก็มักจะเป็นเหยื่ออันโอชะของบรรดาสื่อที่ญี่ปุ่นที่มักถูกนำมาเขียนเป็นข่าวซุบซิบไปจนถึงเป็นสกู๊ปเด็ดซะด้วย ข่าวที่แฟน ๆ เด็กจอห์นนีส์น่าจะฟังจนเบื่อไปแล้วก็หนีไม่พ้นกระแสข่าวที่กล่าวหาว่าอีตาคุณจอห์นนีส์เป็นเกย์แล้วจัดการเด็กในค่ายคนโน้น คนนี้ ตอนแรก ๆ ที่ kitsuneเข้าวงการมา (เริ่มชอบเด็กค่ายนี้) ได้ยินแล้วก็แอบอึ้งเหมือนกัน แต่ก็มาคิดได้ว่า "ถ้าแม้แต่แฟน ๆ ยังไม่เชื่อใจ แล้วจะมีใครที่ยังเชื่อใจเด็กจอห์นนีส์อยู่อีกหล่ะ" ก็เลยไม่ใส่ใจอะไรกับข่าวนี้อีกแล้ว สกู๊ปเด็ดที่มีแถมด้วยรูปแอบถ่ายบางสกู๊ปทำเอาคนถูกเขียนข่าวถ้ายังไม่ได้ Debut ถึงกับถูกให้ออกจากค่ายฯและวงการบันเทิงไปเลยก็มี ส่วนที่โชคดีในโชคร้ายคือ Debut แล้วก็จะถูกพักกิจกรรมชั่วคราวอย่างมีกำหนดบ้าง ไม่มีกำหนดบ้าง ที่เคยโดนมาแล้วกลับมาแล้วที่เห็น ๆ ก็มีคนโปรดของ kitsune 「長瀬智也」 "Nagase Tomoya" แห่งวง TOKIO กับ 「堂本光一」 "Domoto Koichi" แห่งวง KinKiKids ส่วนที่ตอนนี้อยู่ในตู้แช่ของ Johnny's อยู่ก็มี 「内博貴」 "Uchi Hiroki" กับ 「草野博紀」 "Kusano Hironori"2 หนุ่มแห่งวง NEWS ซึ่งเพิ่งโดนงดทำกิจกรรมไม่มีกำหนดไปเมื่อต้นปี2006 ที่ผ่านมา

อ่านมาถึงตอนนี้แล้วอาจมีหลายคนที่พยักหน้าเห็นด้วย อีกหลายคนอาจสายหัวทั้งไม่เห็นด้วย ทั้งคิดว่าคิดมาได้งัยเรื่องแบบนี้ ในชีวิตคนเรามีเรื่องอะไรอีกหลายอย่างให้น่าอดทนกว่านี้อีกตั้งเยอะ คนเรามีสิทธิ์ที่จะมองได้ในมุมที่แตกต่างกันค่ะ บางอย่างอาจไม่มีค่าอะไรเลยในสายตาคนหนึ่ง แต่กลับมีค่ามากมายมหาศาลในสายตาของคนอีกคนหนึ่งก็ได้ค่ะ ถึงจะอยู่ในโลกที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะอยู่ร่วมโลกใบเดียวกันไม่ได้นะคะ

Comment

Comment:

Tweet


เรายังไม่ต้องอดทนถึงขนาดนั้น
เพราะไม่เคยไปเหยี่ยบญี่ปุ่น ไม่ต้องไปต่อแถวให้ลำบาก

แต่ว่าความหนักใจก็เริ่มมีมากขึ้นเมื่อเริ่มหลงมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องข่าวสาร (เป็นเรื่องที่ลำบากมาก) ภาษา(อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ) ข่าวลือรายวัน และหลักๆคือเงินๆๆๆๆ นี่ขนาดไม่ซื้อนิตยสารจากญี่ปุ่น แถมยังอุดหนุนวีซีดีที่น้องๆเขาขายกันเกลื่อนตลาดตอนนี้ (ธรรมดาจะซื้อจากจอนนี่เอ็นแค่ซีดีเพลง หรือดีวิดีบางอัน) แค่นั้นก็หมดไปเป็นหมื่นแล้ว นี่ถ้าถึงกับไปดูคอนเสิร์ท ไปเที่ยวหรือเรียนที่ญี่ปุ่น คงต้องหาเิงินเลือดตากระเด็นแน่นอน เฮอะๆๆๆ แค่คิดก็ลำบากแล้วค่ะ
#8 by 46546543 (203.113.60.7) At 2007-06-01 11:31,
Kochan>เด็กค่ายจอห์นนีส์เค้าอดทนกันมานานแล้วค่ะ แฟน ๆ ส่วนใหญ่รับรู้แล้วก็คอยเอาใจช่วยกันมานานแล้วเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยมีใครเอามาเขียนคงเพราะคิดว่าแฟน ๆ เหมือนกันรู้เหมือน ๆ กันอยู่แล้วมั้ง แต่แฟน ๆ ในไทยเนี่ย kitsune ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ากลุ่มคนที่รู้ซื้งเนี่ยมีมากน้อยแค่ไหน

ukino>kitsune ก็เขียนไปตามอารมณ์แหล่ะค่ะ เป็นพวกขาดแรงจูงใจจะเขียนไม่ค่อยได้ ถ้าแรงจูงใจมาเขียนแบบโต้รุ่งก็ยังเคยเลย เหอ ๆ พูดถึงหนุ่ม ๆ KAT-TUN แล้วก็นึกได้ ดีใจด้วยนะคะ ที่หนุ่มJinกลับมาแล้ว ยังไม่ได้อ่านรายละเอียดเลย
#7 by kitsune@JFN At 2007-05-04 14:29,
โห สุดยอดค่ะ นานๆจะมี บทความเกี่ยวกับ ค่ายจอนนี่ ฯ ดีแบบนี้ สะท้อนความจริงในหลายด้านเลย
รักค่ายนี้ รัก 6 หนุ่มคัตตุน เราทนได้ทุกอย่าง
แต่ สงสัยช่วงนี้ต้องเพิ่มอีกข้อแล้วค่ะ
เด็กจอนนี่ต้องอดทนต่อการรอคอย เมื่อไหร่จะมาไทยหว่า
#6 by ukino At 2007-02-17 23:34,
เพิ่งรู้นะคะ เด็กในสังกัดของจอห์นนี่จูเนียร์ต้องมีความอดทน

ขอบคุณมากๆนคะสำหรับข้อมูลค่ะ (เพิ่งรู้นะเนี้ย
#5 by Kochan (124.157.205.197) At 2007-01-17 10:54,
「Love is All around」ใช่ค่ะ คิดว่าแฟน ๆ หลาย ๆ คนก็คงรู้สึกเช่นเดียวกัน เวลาที่รู้สึกแย่เนี่ย การได้ฟังเพลง ดูรายการ หรือแม้แต่เห็นรูปก็ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้มากเลยหล่ะ
#4 by kitsune@JFN At 2006-12-24 17:41,
เห็นด้วยอย่างแรงค่ะ
แต่ถึงจะต้องอดทนขนาดไหน ไม่ว่ากับเรื่องอะไร ก็ทำได้ทั้งนั้น

เพราะไม่เคยนึกเสียใจที่ชอบจอนนี่ส์ (esp. ARASHI) แถมกำลังใจดีขึ้นทุกครั้งที่ได้เห็นหน้าพวกเค้าในวันที่เรารู้สึกหดหู่
#3 by 「LØve is All around」 At 2006-12-20 20:20,
Meiko S.>ขอบคุณค่ะ นอกจากส่วนแปลข่าวแล้ว ส่วนใหญ่ต้องมีอารมณ์ก่อนถึงเขียนได้อ่ะ พอเครื่องติดทีก็ยาวเกินไปอีก เหอ ๆ

ถ้าพูดถึง Kanjani8 แล้ว kitsune แอบชอบ Murakami กะ Yokoyama อ่ะตอนนี้กะลังติดเพลงใน Single ล่าสุดที่ขึ้นอันดับ 1 関風(カンフー)ファイティング อยู่ค่ะ
#2 by kitsune@JFN At 2006-12-20 19:43,
จริงด้วย เป็นแฟนจูเนียร์ต้องอดทนจริงๆด้วยล่ะ

เราชอบซุบารุอ่ะนะฮับ แต่กว่าจะได้เดบิวท์ก็.......555555 รอจนเหงือกแห้งเลย...นี่ก็รออุจิกลับมาอยู่ เหงือกยิ่งกว่าแห้งแล้ว 55555

อัพบ่อยๆนะฮับ ชอบอ่านบล็อคของคุณมากเลย
#1 by Meiko S. At 2006-12-20 10:21,